Viral video là gì? Xu hướng Viral Video Marketing trong tương lai

Sử dụng Viral video đang trở thành một xu hướng trong chiến lược Social Media Marketing những năm gần đây. Với những video thu hút, ấn tượng và tốc độ lan truyền có thể giúp thương hiệu tăng trưởng nhanh chóng và gây chú ý được với khán giả. Trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đọc nắm được Viral video là gì và xu hướng phát triển trong những năm tới.

Viral Video là gì?
Viral Video là gì?

Viral Video là gì?

Viral video là gì? Bắt nguồn từ từ “virus” trong tiếng Anh, từ: “viral” được hiểu là khả năng lan truyền với tốc độ cực nhanh giống như những virus gây bệnh vậy. Viral video cũng có cách hoạt động tương tự như vậy. Vậy nên Viral video hay còn được gọi là video lan truyền là những đoạn phim đặc sắc, có cốt truyện, tạo được ấn tượng và cảm xúc người xem,… khiến họ chia sẻ cho bạn bè người quen qua internet như: email, blog, mạng xã hội như facebook, youtube,… Hay hiểu một cách đơn giản, Viral video là những nội dung bằng video được lan truyền thông qua mạng internet và được mọi người chia sẻ trên cộng đồng.

Nguồn gốc của từ Viral
Nguồn gốc của từ Viral

Tiếp thị lan truyền video

Viral video marketing hay còn được gọi là chiến dịch marketing sử dụng những video để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp trên nền tảng Internet. Các video này được lên kịch bản và đầu tư kỹ lưỡng dưới hình thức đoạn phim ngắn chứa nội dung quảng cáo.

Viral video marketing hiện nay đang là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và đẩy mạnh trên các kênh truyền thông. Đây là một yếu tố giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí trên con đường tiếp cận và chinh phục khách hàng. Nếu như video nắm có nội dung bắt kịp xu hướng, đúng thời điểm thì viral clip sẽ trở thành vũ khí đắc lực cho thương hiệu doanh nghiệp.

Lợi ích của Viral video

Tiết kiệm chi phí truyền thông

So với các kênh truyền thống, rõ ràng sử dụng video viral quảng cáo sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể chi phí nếu biết tận dụng tối đa các kênh truyền thông mạng xã hội trên Internet như: Youtube, tiktok, facebook,… So với các TVC truyền thống mỗi khi xuất hiện trên truyền hình thì những video viral trên mạng xã hội tiết kiệm chi phí và độ lan tỏa cao hơn nếu nội dung của bạn chất lượng và đăng tải đúng thời điểm.

Khả năng viral tự nhiên cao

Ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với TVC quảng cáo đó chính là cơ chế tự chia sẻ của Video Marketing. Nếu TVC người dùng tiếp cận theo hướng thụ động thì ở Video Marketing người dùng có thể chủ động tìm kiếm những video mà họ yêu thích và có thể chia sẻ chúng tới bạn bè và mọi người. Chính điều này giúp cho khả năng viral tự nhiên tăng cao.

Lợi ích của Viral video
Lợi ích của Viral video

Cơ hội sở hữu kênh truyền thông riêng

Thông thường khi doanh nghiệp sử dụng Video viral sẽ sở hữu một số kênh truyền thông riêng như kênh Youtube hay tiktok. Các video trên kênh truyền thông sẽ được lưu trữ và để công khai, khách hàng có thể chủ động xem lại bất cứ khi nào hoặc chia sẻ cho bất cứ ai, nhờ vậy mà doanh không phải tốn phí duy trì và đẩy kênh truyền thông này lên.

Giữ chân khán giả khi xem video trực tuyến

Trong những Video Marketing đều chứa những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ. Thông qua các video, những thông điệp trở nên ý nghĩa, không nhàm chán và cô đọng từ đó tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng tiềm năng. Mặt khác mục tiêu của những Viral Video là yếu tố cảm xúc cũng như đánh vào tâm lý người xem một cách tự nhiên hoặc có thể truyền động lực, sự vui vẻ hay tò mò kích thích,… để giữ chân khán giả xem lâu hơn.

Xu hướng Viral Video Marketing trong tương lai

Có rất nhiều cách tiếp cận từ Viral Video Marketing qua các hình thức như kể một câu chuyện với sự góp mặt của các KOLs. Mỗi năm và mỗi thời điểm sẽ có những xu hướng phát triển và thay đổi thị hiếu của người xem và vì thế Viral Video cũng cần bắt kịp.

Xây dựng câu chuyện

Xu hướng Viral trong những tới sẽ nhắm tới việc đi sâu vào tâm trí người xem, tạo cảm xúc và lưu đọng lại những sự kiện trong theo hướng một câu chuyện. Không chỉ là những câu chuyện về thương hiệu hay sản phẩm, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng những đoạn chuyện ngắn bắt kịp các vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Viral video marketing Hài Hước

Đây là kiểu mang lại tiếng cười, cảm xúc hưng phấn hay tích cực tới người xem, mục đích là đọng lại trong tâm trí người xem ấn tượng tốt và tính giải trí. Tùy theo mục tiêu các chiến dịch, doanh nghiệp có thể mời các KOLs/Influencer có mặt trong các Video Marketing. 

Viral video marketing Hài Hước
Viral video marketing Hài Hước

Video có sử dụng bài hát

Âm nhạc không chỉ đi vào trái tim người nghe mà còn giúp tâm trạng người nghe du dương theo những nhạc điệu. 

Chắc ai cũng biết đến bài hát làm nên tên tuổi của Điện máy xanh, phải nói từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng biết và có khi còn thuộc luôn. Sự kết hợp của giai điệu đã giúp cho việc lồng ghép các sản phẩm của Điện máy xanh không hề nhàm chán mà trở nên thú vị, vui tai.

Video tôn vinh giá trị Việt

Tìm về nét xưa cũ cổ kính hay văn hóa người việt đang là một trào lưu, xu hướng của giới trẻ hiện nay. Thể hiện rõ nhất là các quán cafe mang phong cách hoài cổ như Cộng cà phê hay Cà phê bao cấp,… trong các Viral video hiện nay cũng vậy, nắm được xu hướng các video mang phong cách tôn vinh giá trị Việt vẫn luôn được mọi người dành tình cảm và quan tâm nhất định. Những video như vậy cũng góp phần quảng bá sản phẩm, hình ảnh người Việt Nam trong mắt cộng đồng thế giới.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Viral Video, những lợi ích của nó trong Marketing và đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ hiểu thêm về những xu hướng phát triển trong tương lai để có thể lựa chọn và xây dựng kênh Viral Video Marketing một cách hiệu quả.

 

Tags: