Hướng dẫn cách làm video youtube đơn giản A-Z | Lumos Media

Với những đột phá về công nghệ, việc làm video youtube trở nên không còn xa lạ với bất kì ai, do vậy, những cách làm video youtube hiệu quả luôn là chủ đề được tìm kiếm bởi rất nhiều các bạn trẻ và các chủ doanh nghiệp với mong muốn chia sẻ những khoảnh khắc đẹp và lan truyền hình ảnh chuyên nghiệp của công ty rộng rãi hơn. Qua bài viết dưới đây, Lumos Media xin gửi tới các bạn hướng dẫn chi tiết tạo video trên youtube đơn giản nhất nhé!

Cách tạo kênh Youtube

Youtube là một trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Intagram…có độ phủ sóng toàn thế giới. Ở đây bạn có thể chia sẻ thông tin và xem được những thông tin mọi người đăng tải. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là thông tin trên youtube sẽ ở dạng video chứ không phải dạng văn bản. Do đó, đầu tiên bạn cần lập một Youtube cho riêng mình theo các bước sau:

5 Bước Tạo Kênh Youtube Nhanh Nhất
5 bước tạo kênh youtube nhanh nhất
 • Mở app YouTube đã tải về trên điện thoại hoặc tìm kiếm Youtube trên google
 • Góc trên cùng bên phải có biểu tượng hình tròn tên: hồ sơ của bạn  .
 • Ấn vào biểu tượng đó, chọn đăng nhập
 • Nhấn vào Thêm tài khoản  
 • Điền đầy đủ thông tin cần cung cấp và xác nhận lại

Chỉ mất khoảng 3-5 phút hoàn thành 5 bước trên bạn đã có kênh youtube cá nhân. Hãy bắt đầu xây dựng nội dung thật hấp dẫn cho nó nhé.

Các thiết bị quay phim cơ bản để làm Youtube

Thiết bị quay phim

Tùy vào mục đích làm video cũng như khả năng tài chính mà mỗi người có thể lựa chọn thiết bị quay phim phù hợp. Chẳng hạn như bạn là một người mới, bạn đang ở bước đầu xây dựng nội dung thì việc có một video chuyên nghiệp là không khả thi. Lumos khuyên mọi người nên tạo dựng video cơ bản trước, từ chính chiếc điện thoại của mình: iphone, samsung, Huawei, Xiaomi…đều được.

Việc tạo video, edit trên điện thoại khá là đơn giản. Điện thoại có hộ trợ các tính năng quay nhanh, lấy nét, làm mờ, quay cận cảnh, làm mờ nền…xịn ý như một chiếc máy quay hiện đại. Trên CH play và App store cũng có rất nhiều ứng dụng quay chụp hoàn toàn miễn phí mà lại rất hữu ích. Sau đó đăng tải video từ điện thoại lên thẳng youtube.

Tuy nhiên, sau thời gian đầu nếu bạn muốn phát triển kênh youtube theo hướng lâu dài thì vẫn nên đầu tư một máy quay chuyên nghiệp. Càng tốt hơn, nếu có thể mua thêm app quay phim chuyên dụng cho dân trong nghề. Ứng dụng này sẽ phải trả phí, nhưng đổi lại khi quay video màu sắc sẽ không bị thay đổi khi bạn di chuyển cảnh, đảm bảo video đồng bộ màu sắc. 

Thiết Bị Quay Youtube Cần Thiết
Thiết bị quay youtube cần thiết

Thiết bị hỗ trợ quá trình quay phim

Sau thời gian đầu làm video, nếu thấy hứng thú và có thể phát triển thêm, bạn nên đầu tư một số thiết bị hỗ trợ quay phim như chân máy, thiết bị chiếu sáng, loa, mic thu âm…. Như vậy sản phẩm sẽ đáp ứng được chất lượng tốt nhất.

Chân máy (chân đế, tripod): là thiết bị hỗ trợ giữ điện thoại, máy quay phim cố định một ví trí, dùng cho những cảnh quay đứng yên. Đảm bảo cảnh quay không bị thay đổi nếu có phải quay lại, bên cạnh đó hình ảnh không bị rung lắc như cầm quay bằng tay. Những video bị rung sẽ làm cho người xem rối mắt, đau đầu, họ sẽ chuyển ngay sang xem cái khác chứ không hứng thú gì mà ná lại.

Mic thu âm: một máy quay vừa đáp ứng chất lượng hình ảnh, lại đảm bảo cả âm thanh thì hơi khó. Ví dụ như cảnh quay góc xa, tất nhiên âm nhanh quy từ xa sẽ không rõ, cảnh quay gần quá, âm thanh lại bị vang…nhiều vấn đề bất cập bạn sẽ gặp phải. Một chiếc máy thu âm chuyên dụng là giải pháp cho lúc này, giúp bạn thu chuẩn từng âm thanh như mong muốn. Việc cắt ghép âm thanh cho phù hợp với cảnh quay sẽ dễ dàng hơn.

Đèn led: Ánh sáng thay đổi liên tục theo thời tiết, nếu quay trong nhà ánh sáng của bóng điện cũng không thể đáp ứng được. Đèn led giúp video đẹp hơn, đủ ánh sáng, có thể sử dụng 1, 2 hay 3 đèn tùy thuộc vào yêu cầu ánh sáng từng video mong muốn.

Ý tưởng quay video youtube

Sắm được bộ đồ nghề êm êm rồi nha, vậy cứ thế là quay được? Không nha, bạn quay cái gì, video làm về con người hay con vật, đồ vật…nó chính là vấn đề đó. Phải có kịch bản, không thì cũng phải lên được ý tưởng trong đầu, việc này sẽ tạo lên nội dung có sự sắp xếp hợp lý bạn biết cần làm gì trước sau đi đúng hướng mình đặt ra.

Chủ đề Làm Youtube Ai Cũng Mê
Chủ đề làm youtube ai cũng mê

Gợi ý một vài thể loại video youtube thịnh hành 2021:

 • Vlog: bà Tân vlog, ông Hai vlog, Hưng vlog…những cái tên nổi bật trong vàng vlogger. Nội dung vlog là vấn đề thường ngày, được cập nhật thường xuyên kiểu mỗi tuần một video hay mỗi tuần hai video gì đó. Video quay chân thực đời sống, thoải mái sáng tạo, thời lượng 8 – 13 phút.
 • Streamer: video mà người người chủ trì vừa chơi, vừa giới thiệu game, cung cấp thông tin sản phẩm game. Loại video này rất được giới trẻ qua tâm vì sự thú vị, hấp dẫn cũng như tính thực tế áp dụng trong các trò chơi 
 • Video review: phim, sản phẩm, dịch vụ
 • Video tập hợp có nhiều hình ảnh hoặc đoạn phim ngắn được ghép lại với nhau và có chèn thêm nhạc nền.
 • Video đồ ăn: khám phá các món ăn ngon, những đị điểm nổi tiếng hoặc ít người biết
 • Video thời trang, mua ở đâu, mặc như nào…

Hướng dẫn cách làm video youtube hiệu quả

Bước 1: Xác định chủ đề tạo video youtube

Bước 2: Viết nội dung kịch bản làm video trên youtube

Bước 3: Hướng dẫn chọn hình ảnh làm video youtube content

Bước 4: Chọn âm thanh tạo video từ youtube

Bước 5: Tiến hành chỉnh sửa và tạo video trên youtube

Làm video youtube tưởng khó mà thật ra dễ không tưởng. Lúc đầu sẽ mất nhiều thời gian nghiên cứu, quay thử, lâu dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm từ đó trình độ cũng đạt đẳng cấp không thua kém bất kì ai. Chúc mọi người thành công!